Language Center
Nakhon Si Thammarat Rajabhat University

ทำไมต้องเรียนภาษาจีน

เปิดอ่าน 127 บันทึกข่าวโดย สาวิตรี บุญนุชิต

 ทำไมต้องเรียนภาษาจีน

ปัจจุบันภาษาจีนมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เพราะประเทศจีนเป็นประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ จึงทำให้ภาษาจีนกลายเป็นภาษาที่คนใช้ติดต่อทำธุรกิจ ซึ่งหากจะพูดถึงภาษาที่สอง แน่นอนว่าเป็นภาษาอังกฤษ แต่ถ้าหากจะพูดถึงภาษาที่สาม ก็คงหนีไม่พ้นภาษาจีน ซึ่งเป็นภาษาที่มาแรงมากภาษาหนึ่ง ปัจจุบันมีการเรียนภาษาจีนกันอย่างแพร่หลาย เพราะดูเหมือนว่าภาษาอังกฤษอย่างเดียวจะไม่เพียงพอเสียเเล้ว ลองมาดูเหตุผลกันดีกว่า ว่าทำไมเราต้องเรียนภาษาจีน 

  1. คนพูดภาษาจีนมากที่สุดในโลก

          ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางที่คนส่วนใหญ่พูดกัน แต่ภาษาที่มีคนพูดมากที่สุดในโลกก็คือภาษาจีน โดยมีคนใช้มากกว่า 1 พันล้านคน

 

  1. มีหลายประเทศที่ใช้ภาษาจีน

          ภาษาจีนนอกจากจะใช้พูดในประเทศจีนเองแล้ว ภาษาจีนยังถูกใช้อย่างแพร่หลายในประเทศและเขตเศรษฐกิจสำคัญๆ ในเอเชียตะวันออก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไต้หวัน ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนาม เป็นต้น

 

  1. คนจีนเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยจำนวนมาก

          ปัจจุบันคนจีนเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น ถึงเเม้ภาษาจีนจะไม่กลายเป็นภาษากลางเเทนภาษาอังกฤษ เเต่เป็นภาษาที่เพิ่มโอกาสในการทำงาน การสื่อสาร เเละการเข้าใจถึงวัฒนธรรมของประเทศจีน ที่จะมีบทบาทใหญ่ในอนาคตของโลก ดั้งนั้นใครที่รู้ภาษาจีน ก็ย่อมมีโอกาสมากกว่าคนอื่น

 

  1. ภาษาจีนเข้ามามีบทบาทในประเทศไทยมากขึ้น

          การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศจีนที่โตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยคาดการณ์ว่าจีนจะแซงประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศจีนกำลังเข้ามามีอิทธิพลต่อการค้าการลงทุนในอนาคต นอกจากนี้ภาษาจีนได้เข้ามามีบทบาทต่อตลาดแรงงานของไทยในทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของธุรกิจ การท่องเที่ยว หรือการร่วมทุนกับนักธุรกิจชาวจีน ที่มีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีความต้องการบุคลากรที่มีความรู้ในการใช้ภาษาจีนเพิ่มมากขึ้นด้วย

 

  1. ภาษาจีนเรียนง่าย

          นอกจากเรียนง่ายแล้ว ทุกวันนี้สื่อการเรียนการสอนของภาษาจีนมีให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่าย มีให้เรียนได้หลายช่องทาง เช่น อินเตอร์เน็ต เว็บไซต์ แอปพิเคชั่นต่างๆ หากต้องการจะเรียนรู้ภาษานี้ มันไม่ใช่เรื่องที่เกินความสามารถอย่างแน่นอน และถ้าเรียนอย่างจริงจัง 1 ปี ก็สามาระที่จะพูดได้ ฟังได้ เขียนได้

         

  1. การเขียนอักษรจีนเหมือนได้วาดภาพไปด้วย

          ต้นกำเนิดที่มาของอักษรจีนเป็นอักษรภาพ ตัวอักษรจีนบอกความหมายแต่ไม่ออกเสียง ต่างกับอักษรไทย ที่ออกเสียงแต่ไม่บอกความหมาย อักษรจีนเขียนแบบที่ตาเห็น หรือใกล้เคียงกับที่ตาเห็น หรือมีส่วนหนึ่งส่วนใดที่สื่อความหมายให้เราพอเดาความหมายจากรากศัพท์

 

  1. ไวยากรณ์จีนไม่ยาก ไม่ซับซ้อน

          ภาษาจีนไม่มี Tenses หลักแกรมม่าจะเหมือนกันกับภาษาไทย ภาษาจีนกับภาษาไทยก็เหมือนเป็นพี่น้องกัน ถ้าตั้งใจเรียน ไม่ต้องกลัวเลยว่าจะเรียนไม่รู้เรื่อง

 

  1. ทำงานได้หลายสายงานมากขึ้น

          การรู้ภาษาจีนเพิ่มโอกาสในการหางานมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากประเทศไทยแล้ว ยังไปสมัครงานประเทศอื่นๆ ที่ต้องการคนพูดภาษาจีนได้ ภาษาจีนจึงเป็นภาษาสากลที่มีความจำเป็นอย่างมากในการประกอบอาชีพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแวดวงธุรกิจ โดยเมื่อเรียนจบสามารถไปประกอบอาชีพต่างๆ เช่น ครูสอนภาษาจีน ไกด์ พนักงานฝ่ายต่างประเทศ พนักงานฝ่ายส่งออกและนำเข้า พนักงานลูกค้าสัมพันธ์ นักแปล ล่าม นักเขียน เลขานุการ พนักงานต้อนรับ เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานทั้งรัฐและเอกชน  ผู้ประกอบการธุรกิจส่วนตัวหรือเป็นอะไรอีกหลายๆ อย่างตามแต่ใจเราต้องการ

 

  1. เปิดโลกกว้าง

          ทำให้เราท่องเที่ยวไปได้หลายประเทศ ทำให้เราเปิดโลกทัศน์กว้างไกลขึ้น ได้ลองชิมอาหารใหม่ๆ รับรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ เห็นโลกในหลากหลายมุมมอง มีทัศนคติและใจที่เปิดกว้างมากขึ้น หรือแม้กระทั้งเรียนไว้เพื่อดูหนัง ซีรี่ย์ ฟังเพลงจีน ทำธุรกิจการค้ากับจีน หรือเพื่อเที่ยวในประเทศจีนแบบไม่ต้องง้อทัวร์

 

 

สาวิตรี บุญนุชิต

บรรณารักษ์

สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนทเทศ

 

แหล่งที่มา:

10 Reasons why you should learn Mandarin. สืบคืนเมื่อ 4 ตุลาคม 2562 จาก

         https://accent.gg/10-reasons-why-you-should-learn-mandarin/

The Importance of learning Chinese as a second language. สืบคืนเมื่อ 4 ตุลาคม 2562 จาก

         https://www.lindamandarin.com.sg/blog/the-importance-of-learning-chinese-as-a-second-language/

Why study Chicness? สืบคืนเมื่อ 8 ตุลาคม 2562 จาก

        https://www.bu.edu/wll/home/why-study-chinese/

10 Reasons to Learn Chinese. สืบคืนเมื่อ 8 ตุลาคม 2562 จาก

       https://www.thechairmansbao.com/10-reasons-learn-chinese/

Zier Liu. (5 January 2019). 7 reasons why learning Chinese is important. สืบคืนเมื่อ 10 ตุลาคม

       2562 จาก https://blog.keatschinese.com/7-reasons-why-learning-chinese-is-important

 

 

วันที่เผยแพร่


2019-10-16

คำสำคัญ


ทำไมต้องเรียนภาษาจีน

รายการที่เกี่ยวข้อง


Back To Top