Language Center
Nakhon Si Thammarat Rajabhat University

ฝึกภาษาจากนิยายภาษาอังกฤษให้ได้ผล

เปิดอ่าน 127 บันทึกข่าวโดย สาวิตรี บุญนุชิต

ฝึกภาษาจากนิยายภาษาอังกฤษให้ได้ผล

การอ่านหนังสือภาษาอังกฤษให้เข้าใจเนื้อหาเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย ต่อให้พูดภาษาอังกฤษได้หรืออ่านหนังสือมาเยอะก็ตาม ส่วนหนึ่งเกิดจากมีคลังคำศัพท์ที่ไม่เพียงพอที่จะเข้าใจข้อความ และในบางครั้งอาจทำให้รู้สึกหงุดหงิดที่อ่านๆ อยู่ต้องมานั่งหาคำศัพท์ที่ไม่เข้าใจจนทำให้ไม่อยากอ่าน

ดังนั้นการที่เราเป็นคนไม่เก่งภาษาอังกฤษ แต่พยายามเสพสื่อภาษาอังกฤษให้มากๆ ทำให้เรานั้นก้าวข้ามกำแพงภาษาอังกฤษไปได้ และจะมีอะไรหลายอย่างให้เราสนุกสนานไม่กับมัน ไม่ว่าจะเป็นซีรี่ย์สนุกๆ  ซึ่งเราไม่ต้องรอคนอื่นแปลให้ หรือว่านิยายซึ่งกว่าจะรอคนแปล มันก็นาน แปลออกมาแล้วมันก็ไม่ได้อรรถรสเท่าที่เราอ่านเล่มเต็มเลยจริงๆ ลองมาดูธีการอ่านภาษาอังกฤษให้ลื่นไหล และเข้าใจมากขึ้น ดังต่อไปนี้

 

 

  1. อ่านหนังสือที่สนใจ

การเลือกหนังสือที่สนใจและเหมาะสมกับความสามารถ ตามระดับพื้นฐานภาษาอังกฤษของตนเองเป็นเรื่องสำคัญ ในช่วงแรกอาจลองหาหนังสือที่อ่านง่าย น่าสนใจ เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อน มาฝึกอ่านช้าๆ ดูก่อน ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ หรือเป็นนิทานเด็ก หลังจากนั้นจึงค่อยเพิ่มความยากและการอ่านที่เร็วขึ้น เริ่มจากเรื่องที่เราชอบมากๆ มากพอที่เราจะโฟกัสอยู่กับมันได้ และอ่านซ้ำๆ หลายๆ รอบ เช่น Harry Potter อาจจะเริ่มอ่านจากเวอร์ชั่นแปลก่อน พอรู้เรื่องราวทั้งหมดแล้วเราจะไม่กลัวว่าเราจะอ่านไม่รู้เรื่อง หลังจากนั้นก็ให้อ่านเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ มีศัพท์ที่รู้บ้างไม่ร็บ้าง ให้ข้ามไปเอาแค่เข้าใจเนื้อหาโดยรวมไม่จำเป็นต้องเข้าใจทุกคำในประโยค

  1. หาช่วงเวลาที่เหมาะสม

          ให้ทุกครั้งที่อ่านหนังสือเป็นช่วงเวลาที่พิเศษ ช่วงเวลาจะมีผลทั้งต่อร่างกายและการทำงานของสมองสูงมาก ถ้าอยากอ่านหนังสือให้ได้รับประโยชน์สูงสุด ก็ควรเลือกช่วงเวลาที่สมองว่าง ปลอดโปร่ง และตื่นตัว พร้อมรับกับสิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามา หลายๆ ครั้งความสนุกจากการอ่านหนังสือ ขาดหายไปจนทำให้เลิกอ่านในที่สุด แนะนำให้ลองเปลี่ยนสถานที่อ่านหนังสือ เพื่อช่วยสร้างเพลิดเพลินได้ในการอ่านได้เช่นกัน ปิดการแจ้งเตือนจากโซเชียลมีเดีย หาที่เงียบสงบเพื่อไม่ให้เสียสมาธิในการอ่าน หรือจะลองเตรียมของว่าง เครื่องดื่มมารับประทานระหว่างอ่านเพื่อช่วยให้อ่านหนังสือได้นานขึ้น และการอ่าน 30 นาทีต่อวันคือช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการฝึก

  1. การจดคำศัพท์

          การจดคำศัพท์เป็นการเพิ่มคลังคำศัพท์ ก่อนอ่านให้ลองกวาดสายตาดูว่าคำไหนบ้างที่ไม่เข้าใจความหมาย และให้บันทึกลงสมุดจดคำศัพท์ แล้วลองอ่านให้จบประมาณหนึ่งย่อหน้า หรือหนึ่งบทแล้วลองทำความเข้าใจในเนื้อหาที่อ่านดูว่าเข้าใจมากน้อยแค่ไหน ถ้าไม่เข้าใจความหมายในเนื้อหาที่อ่านให้เอาคำศัพท์ที่บันทึกไว้มาหาความหมายเพื่อให้เข้าใจมากขึ้น แนะนำให้นำคำศัพท์ที่บันทึกไว้กลับมาทบทวนหลังจากอ่านจบทุกครั้ง เพื่อให้ในการอ่านในครั้งถัดไปเข้าใจได้เร็วขึ้น

 

  1. อ่านออกเสียง

          วิธีนี้ช่วยพัฒนาการอ่าน และการฟังไปพร้อมกัน เพราะทุกครั้งที่ออกเสียงจะเป็นการทบทวนคำศัพท์ไปในตัว แต่หากว่าอ่านในที่สาธารณะอาจจะเลือกออกเสียงเบาๆ และฟังการออกเสียงจาก Google translate เพิ่มเติม หรือจะลองขอให้เพื่อนชาวต่างชาติ หรือคนรู้จักที่พูดภาษาอังกฤษได้ช่วยฟังเพื่อเป็นการตรวจเช็คว่า การอ่านออกเสียงของคุณเป็นอย่างไร และเข้าใจในสิ่งที่อ่านหรือไม่

  1. อ่านซ้ำอย่างน้อย 2 รอบ

          เพราะบางครั้งการอ่านเพียงครั้งเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะเข้าใจในเนื้อหาทั้งหมด เพื่อทบทวนเรื่องราวที่อาจที่พลาดไปในครั้งแรก แนะนำให้อ่านซ้ำเพิ่มที่ย่อหน้าเดิมอย่างละ 1 ครั้ง แล้วค่อยอ่านต่อก็ได้หากไม่อยากอ่านใหม่ทั้งเล่มทีเดียว เพื่อให้จดจำและเข้าใจในเนื้อหา ไม่ตกหล่นส่วนใดส่วนหนึ่งไป ให้นำสมุดสักเล่มมาบันทึกระหว่างที่อ่าน นอกจากบันทึกคำศัพท์แล้วให้ลองบันทึกเกี่ยวกับตัวละคร ประโยคที่ประทับใจ หรือส่วนสำคัญในเนื้อหาที่อ่านก็ได้ และยิ่งอ่านซ้ำหลายๆรอบ จะช่วยทำให้เข้าใจเนื้อเรื่องและเพิ่มความสามารถภาษาอังกฤษได้มากขึ้นโดยอัตโนมัติ และอันที่จริงแล้วอ่านไปโดยไม่ต้องนับว่ากี่ครั้ง กี่รอบก็ได้ ถ้ามันจะทำให้เราเก่งภาษาอังกฤษ มันก็คุ้มค่าแล้ว

ถ้าเราจับจุดถูกต้องหยิบหนังสือที่เราชอบขึ้นมาได้ละก็ เรื่องยากๆ ก็จะดูเป็นเรื่องสนุกสำหรับเราเลยทีเดียว ลองหาหนังสือภาษาอังกฤษที่ชอบมาอ่านซักเล่ม แล้วจะรู้ว่าการ ฝึกอ่านภาษาอังกฤษ ไม่ได้ยาก หรือน่าเบื่ออย่างที่คิดเลย เผลอๆ อาจทำให้เราเรียนภาษาอังกฤษได้ดีขึ้นด้วย

 

ที่มา: https://www.fluentu.com/blog/english/how-to-improve-english-reading/

โดย ห้องสมุดศูนย์ภาษา สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

วันที่เผยแพร่


2019-08-13

คำสำคัญ


นิยายภาษาอังกฤษ

รายการที่เกี่ยวข้อง


Back To Top