Language Center
Nakhon Si Thammarat Rajabhat University

อาชีพใช้ภาษาหาเงิน 6 หลัก

เปิดอ่าน 127 บันทึกข่าวโดย สาวิตรี บุญนุชิต

อาชีพใช้ภาษาหาเงินหลักแสน

โลกยุคนี้เป็นโลกที่ก้าวไกลไร้พรหมแดน เราสามารถสื่อสารกันได้ทั่วโลก โดยใช้ภาษาเป็นสื่อกลาง หลักๆ คือภาษาอังกฤษ เพราะเป็นภาษาสากล ซึ่งแน่นอนคนที่เก่งภาษา ไม่ใช่แค่ได้เปรียบแค่การสื่อสารแต่ยังได้เปรียบด้านการทำงานอีกด้วย เพราะสามารถเข้าทำงานในสถานประการที่หลากหลายและสามารถใช้ภาษาเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย รู้ภาษาไม่ว่าจะภาษาไหนได้หมด ไม่เฉพาะภาษาอังกฤษ ลองมาดูกันว่ามีอาชีพอะไรบ้างที่สามารถสร้างรายได้ให้เราหากเก่งภาษา

  1. ล่ามแปลภาษา (Interpreter)

ล่ามแปลภาษาเป็นอาชีพหนึ่งที่สำคัญมากของประเทศ เพราะล่ามเป็นผู้สื่อสารระหว่างคนสองคนให้เข้าใจกัน ซึ่งต้องเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญทางด้านภาษาและวัฒนธรรม ไม่ใช่แค่รู้ว่าพูดอย่างไร แปลอย่างไร เพราะไม่ไช่คนที่มาแปลคำพูดแบบคำต่อคำ ล่ามต้องสรุปออกมาแล้วแปลงเป็นการสื่อสารใหคนสองคนเข้าใจตรงกัน ต้องรู้วัฒนธรรม ศัพท์เฉเพาะของแต่ละประเทศ ต้องรู้จักจับใจความ อาชีพล่ามถึงใช้หลายทักษะร่วมกัน ข้อดีของอาชีพล่ามคือสามารถทำเป็นงานประจำและงานพาร์ทไทม์ได้ด้วย และเงินเดือนก็สูงมาก

  1. มัคคุเทศก์หรือไกด์ (Tour Guide)

มัคคุเทศก์หรือไกด์ คือคนนำเที่ยว มีหลายแบบ ทั้งแบบนำเที่ยวในประเทศ และนำเที่ยวนอกประเทศ หรือนำเที่ยวเฉพาะที่ ซึ่งผู้เป็นมัคคุเทศก์ต้องมีบัตรอนุญาตนำเที่ยวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เป็นอาชีพที่ได้เดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ บอกเล่าเรื่องราวให้กับนักท่องเที่ยวได้รับรู้ ซึ่งได้พบเจอคนที่หลากหลาย ได้เรียนรู้อะไรมาก ทั้งวัฒนธรรมของคนแต่ละที่ ทั้งภาษาใหม่ๆ อีกด้วย

  1. พิธีกรภาคภาษาอังกฤษ (English MC)

พิธีกรภาคภาษาอังกฤษ เป็นอาชีพที่นอกจากเก่งภาษาแล้วยังต้องกล้าแสดงออกด้วย ต้องใช้ความสามารถด้านการพูดที่ลื่นไหล น้ำเสียงไพเราะ และต้องรู้จักเลือกใช้คำที่น่าฟัง เหมาะกับคนที่กล้าแสดงออก ชอบพูดต่อหน้าผู้คนมากมาก รายได้ก็ดีมากๆ ด้วย

  1. พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน (Flight Attendant)

พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรืออาชีพลูกเรือ เป็นอาชีพที่วัยหนุ่มสาวหลายคนใฝ่ฝัน เพราะร่ำลือกันว่า มีรายได้ดี ได้ท่องเที่ยวไปในต่างแดนฟรีๆ ได้พบปะกับผู้คนมากมาย สัมผัสกับอารยธรรมในดินแดนต่างๆ พบสถานที่ใหม่ๆ ไม่จำเจกับงานที่ต้องเข้าแปดโมงเช้า เลิกสี่โมงเย็นอีกต่อไป โดยอาชีพนี้นอกจากต้องมีบุคลิกภาพที่ดีแล้ว ต้องความสามารถทางภาษาอังกฤษดี หรือภาษาอื่นๆ ภาษาที่สามตามที่สายการบินต้องการเป็นพิเศษด้วย

พรสวรรค์ทางด้านภาษาหากใครมีก็ต้องหมั่นต่อเติมความรู้ให้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เก็บเกี่ยวประสบการณ์เข้าไว้เพื่อสะสมให้ความสามารถเราเก่งพอที่จะทำอาชีพดังกล่าวได้ โดยการฝึกภาษาอังกฤษเน้นไปที่การเพิ่มความสามารถเฉพาะทาง จะสามารถสร้างอาชีพหรือสร้างรายได้ให้กับเราได้ บทความนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนๆ อยากฝึกภาษาอังกฤษอย่างจริงจัง

ที่มา:

https://www.mezzoguild.com/foreign-language-careers/

https://www.fluentu.com/blog/foreign-language-jobs/

โดย ห้องสมุดศูนย์ภาษา สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ

 

วันที่เผยแพร่


2019-08-13

คำสำคัญ


อาชีพใช้ภาษาหาเงิน

รายการที่เกี่ยวข้อง


Back To Top